Nguyên nhân của cơn đau ở khớp gối

Điều gì có thể dẫn đến đau ở khớp gối?

Một biên độ lớn của các chuyển động ở khớp gối có thể nhờ hoạt động của một hệ thống phức tạp được biểu thị bằng xương, cơ bắp, dây chằng và gân.

Nếu họ bị bỏ rơi, họ bắt đầu bị viêm hoặc tiếp xúc với các chấn thương gia tăng, điều này có thể dẫn đến đau ở đầu gối. Mỗi yếu tố cấu trúc của khớp gối rất nhạy cảm với một số thiệt hại thể thao chung.

Do đó, nhiều triệu chứng của chấn thương đầu gối khá giống nhau, do đó, đối với chẩn đoán khác biệt, bác sĩ cần biết chính xác điều gì gây ra cho bạn ở đầu gối. Nếu bạn biết các nguyên nhân chính của đau đầu gối và bạn cho thấy các triệu chứng đặc biệt, sẽ dễ dàng hơn nhiều để đưa ra chẩn đoán khác biệt để chẩn đoán khác biệt.

Chấn thương xương của chân dưới hoặc xương bánh chè

Việc phân tách có thể xảy ra nếu xương đùi hoặc xương chày được dịch chuyển theo nhiều hướng khác nhau, tuy nhiên, các bác sĩ thường phải đối mặt với các trật khớp phía trước. Trong trường hợp trật khớp sau, cũng có một thiệt hại cho chùm sáng thần kinh cơ, nằm trực tiếp trong khu vực của fossa popleal. Thường thì có một sự trật tự chấn thương của xương bánh chè. Loại trật khớp này có thể được hoàn thành, không đầy đủ (subluxation cũng bao gồm subluxation). Một gãy xương của xương bánh chè cũng có thể xảy ra. Theo quy định, một gãy xương hầu như luôn luôn xảy ra do chấn thương nặng, chẳng hạn như ngã hoặc tai nạn xe hơi.

Cả hai loại chấn thương – gãy xương và trật khớp có thể gây đau ở đầu gối, nhưng hình ảnh lâm sàng với những thiệt hại này theo một cách khác. Sự trật khớp được đặc trưng bởi sự xuất hiện của một nỗi đau sắc nét, sẽ biến mất theo thời gian. Với một vết nứt của xương bánh chè, khi điều chỉnh, có một cơn đau mạnh ngay sau khi bị chấn thương, và sau đó liên tục đau, toàn bộ thời gian điều trị vẫn còn.

Chấn thương máu

Dây chằng chéo phía trước (PKS) được đặt ở khớp gối một chữ thập đối với dây chằng chéo sau (ZKS). Cô giữ đầu gối, tham gia mở rộng và giới hạn sự thay đổi tỏa sáng về phía trước hoặc lùi. Điều đó là không đủ, dây chằng này thường được phơi bày, đặc biệt với các chuyển động quay của đầu gối. Các lỗ hổng phổ biến nhất của PKS thu được từ phụ nữ.

Chấn thương PKS hầu như luôn luôn xảy ra sau một cú đánh hoặc rẽ đột ngột. Chúng cũng có thể xảy ra khi đầu gối bị bắt chéo, một cơn khủng hoảng có thể xảy ra, và sau đó là một cơn đau mạnh. Đồng thời, bệnh nhân cảm thấy rằng chân dưới không được kiểm soát về phía trước.

PKS Rupture là loại thiệt hại phổ biến nhất cho bộ máy dây chằng của khớp gối, trong khi ít thường xuyên hơn, nhưng vẫn có thể có vấn đề với ZKS, dây chằng tài sản thế chấp bên
Hai gân ở khớp gối cũng có thể gây đau nếu chúng bị thương. Thiệt hại cho gân của xương bánh chè (dây chằng riêng của xương bánh chè) có thể bị viêm và tổn thương, ví dụ, trong các lớp có hệ thống. Triệu chứng này được biết đến nhiều hơn dưới tên “Đầu gối của Jump”.

Cơn đau cũng có thể đến từ gân nằm giữa xương bánh chè và xương đùi. Hội chứng đau patellofemoral (PFS) này cũng thường được gọi là “đầu gối của người chạy”. Tên của các hội chứng cho thấy các gân thường bị thương do hoạt động thể chất quá mức. Cơn đau có thể không đáng kể và chỉ cảm thấy khi gắng sức, nhưng trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. Các gân cũng có thể gây phù, đỏ hoặc tăng huyết áp tại nơi bị tổn thương.

Chấn thương sụn

Mọi người đều biết các cấu trúc như vậy ở khớp gối, giống như những chiếc gối hình chữ C. này là sụn nằm giữa xương đùi và xương của chân dưới, được gọi là. Sự vỡ của sụn có thể có nguồn gốc chấn thương hoặc xảy ra do các quá trình vi mô dài hạn, ví dụ, do tải trọng quá mức trên khớp gối. Vụ vỡ sụn có thể gây đau ở khớp gối, phù, hạn chế chuyển động và đôi khi không ổn định của khớp gối.

Đau đầu gối do viêm khớp

Đau đầu gối cũng có thể là kết quả của tổn thương khớp gối do bệnh cơ. Các yếu tố nguy cơ có thể đẩy nhanh sự phát triển của viêm xương khớp bao gồm: tuổi tác, sự hiện diện của thừa cân, khuynh hướng di truyền, sự hiện diện của các chấn thương trước đó.

Nếu bạn trải qua cơn đau ở đầu gối hoặc giới hạn của khả năng di chuyển chung đến và rời đi, hoặc nỗi đau trở nên tồi tệ hơn (ví dụ, khi bạn thức dậy vào buổi sáng), có thể cho rằng tình trạng này là do hành động của bệnh cơ.

Cả hai lựa chọn – và chấn thương của đầu gối và khớp đều được điều trị, điều này sẽ giúp giảm đau, duy trì khả năng vận động và sức mạnh. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp vấn đề với đau đầu gối, vì điều trị kịp thời là chìa khóa để bảo tồn sức khỏe của bạn và các khớp của bạn.